Keystone logo
© Prague Film School / Ali Shreim
Charles University Faculty of Arts

Charles University Faculty of Arts

Charles University Faculty of Arts

Giới thiệu

“Ngay từ khi bắt đầu học, tôi đã có nguyên tắc là mỗi khi tìm được ý kiến nào đúng hơn, tôi sẽ bỏ ngay ý kiến kém đúng hơn của mình và vui vẻ đón nhận ý kiến nào đúng hơn, biết rằng tất cả những gì chúng ta biết chỉ là ý kiến. mảnh nhỏ vô hạn của những gì chúng ta không biết.”

Jan Hus, triết gia và nhà cải cách Giáo hội, cựu sinh viên Khoa Nghệ thuật

Khoa Nghệ thuật tại Đại học Charles hiện là một trong những viện nghiên cứu và giáo dục lớn nhất và quan trọng nhất về nghệ thuật và nhân văn ở Trung Âu. Khoa được thành lập vào năm 1348 bởi vua Séc và sau này là Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles IV, người đã thành lập nó như một trong bốn khoa của trường đại học Praha, sau này được đặt theo tên ông là Đại học Charles - trường đại học lâu đời nhất ở Trung Âu phía đông nước Pháp và phía bắc của dãy Alps. Kể từ khi nó là trung tâm trí tuệ của vùng đất Séc: cựu sinh viên của Khoa, những việc làm và ý tưởng của họ, đã định hình xã hội và văn hóa Séc và vào những thời điểm quan trọng của lịch sử Séc, Khoa Nghệ thuật luôn ở vị trí hàng đầu. rất trung tâm của các sự kiện.

Bạn có biết rằng…

… Bộ Nghiên cứu Ai Cập đã làm việc ở Ai Cập trong 50 năm qua và đã có những khám phá quan trọng? Việc họ phát hiện ra ngôi mộ của một nữ hoàng Ai Cập vô danh ở Abusir vào mùa thu năm 2014 đã được bình chọn là một trong 10 phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất năm 2014.

… vào năm 2014, Giáo sư Tomáš Halík đã được trao Giải thưởng Templeton danh giá, được trao cho những người “có đóng góp đặc biệt trong việc khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống”?

… Giáo sư Martin Hilský đã dịch toàn bộ tác phẩm của William Shakespeare sang tiếng Séc?

Lịch sử

Khoa Nghệ thuật được thành lập như một trong bốn khoa ban đầu của Đại học Charles - tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Trung Âu - theo quy định của Điều lệ Quỹ vào ngày 7 tháng 4 năm 1348. Charles IV, để theo đuổi chính sách nhà nước và triều đại của mình, đã cố gắng thành lập Vương quốc Bohemia làm trung tâm của Đế chế La Mã Thần thánh. Kế hoạch của ông là tập trung các học giả trong và ngoài nước ở Praha, nơi đã trở thành thành phố cư trú của ông và do đó củng cố cơ sở quyền lực của ông. Vào thời trước Hussite, hai phần ba tổng số sinh viên của trường đại học là sinh viên của Khoa Nghệ thuật, nơi họ có được kiến thức cần thiết để có thể học ở ba khoa còn lại (thần học, y học, luật). Một trong những đặc quyền mà khoa được hưởng là quyền cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ, cho phép những người mang bằng của họ giảng dạy tại bất kỳ trường đại học châu Âu nào.

Trong hai thế kỷ sau các cuộc chiến tranh Hussite, Khoa Nghệ thuật Tự do là trung tâm của toàn trường đại học. Từ thế kỷ XVII, nó được gọi là Khoa triết học. Từ đầu cho đến giữa thế kỷ 19, nó phục vụ như một khoa có chương trình được thiết kế để cung cấp giáo dục đại học dự bị cho sinh viên tương lai của các khoa khác. Từ thế kỷ 18 trở đi, số lượng các ngành học thuật bắt đầu tăng lên: ngoài triết học, người ta còn có thể nghiên cứu mỹ học, toán học, thiên văn học, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục và lịch sử. Vào thế kỷ 19, ngoài nghiên cứu phương Đông, khảo cổ học và nghiên cứu tôn giáo, những phát triển quan trọng đã diễn ra trong lĩnh vực ngữ văn, và các bằng cấp về tiếng Séc, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Do Thái đã được giới thiệu. Sau những cải cách năm 1849–1850, khoa được giải phóng khỏi chức năng tuyên truyền và được bình đẳng với các khoa khác. Năm 1897, phụ nữ được phép học tại Khoa Triết học.

Khoa vẫn giữ được ý nghĩa của mình ở vùng đất Séc ngay cả sau khi Đại học Praha được chia thành một phần của Séc và một phần của Đức vào năm 1882. Trong cái gọi là Cộng hòa Tiệp Khắc đầu tiên (1918–1938), cuộc sống của trường đại học được định hình đặc biệt bởi sự ly khai của Khoa Khoa học Tự nhiên vào năm 1920 và bằng việc mua lại một tòa nhà mới trên bờ kè Vltava - nơi mà bạn vẫn tìm thấy hầu hết các khoa và giảng đường. Việc đóng cửa Khoa do sự chiếm đóng của Đức Quốc xã vào năm 1939, sau đó là cuộc đàn áp tàn bạo đối với cả giáo viên và học sinh. Những năm năng suất, nhiệt huyết sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc đã kết thúc bằng bạo lực vào năm 1948 với cuộc đảo chính của cộng sản và bốn mươi năm sau đó của chế độ cộng sản. Sự ra đi bắt buộc của hàng chục giáo viên ưu tú và sự ra đời của các môn học chủ nghĩa Mác-Lênin đã khiến hoạt động nghiên cứu và giảng dạy sa sút nhanh chóng. Hy vọng về một sự thay đổi xã hội lan rộng vào cuối những năm 1960, cái gọi là “Mùa xuân Praha”, trong đó Khoa bắt đầu mời những nhân vật quan trọng thời bấy giờ trở lại, chẳng hạn như triết gia Jan Patočka, đã bị dập tắt bởi cuộc xâm lược của Liên Xô vào tháng 8 năm 1968. Vào tháng 1 năm 1969, Jan Palach, một sinh viên của Khoa, đã tự thiêu để phản đối chính trị. Quảng trường nơi có tòa nhà chính và thư viện trung tâm Khoa Nghệ thuật mang tên ông. Sau sự sụp đổ của chế độ cộng sản và sự ra đi của những người theo thỏa hiệp vào năm 1989, Khoa một lần nữa khẳng định mình là một trong những tổ chức uy tín nhất về nhân văn ở cả Cộng hòa Séc và Trung Âu.

Đặc điểm khuôn viên trường

  Học bổng và tài trợ

  Địa điểm

  • Prague

   Faculty of Arts Charles University in Prague Jan Palach Square 2 116 38 Prague 1, , Prague

  Câu hỏi