Keystone logo

Charles University Faculty of Arts

A logo

Giới thiệu

“Kể từ khi bắt đầu học, tôi đã đặt ra nguyên tắc của mình là bất cứ khi nào tôi tìm thấy một ý kiến đúng hơn, tôi sẽ ngay lập tức từ bỏ ý kiến của mình, ít đúng hơn và vui vẻ đón nhận ý kiến có lý hơn, biết rằng tất cả những gì chúng ta biết chỉ là một phân mảnh nhỏ của những gì chúng tôi không biết. "

Jan Hus, triết gia và nhà cải cách Giáo hội, cựu sinh viên Khoa Nghệ thuật

Khoa Nghệ thuật tại Đại học Charles hiện là một trong những cơ sở giáo dục và nghiên cứu lớn nhất và quan trọng nhất về nghệ thuật và nhân văn ở Trung Âu. Khoa được thành lập vào năm 1348 bởi vua Séc và sau đó là Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles IV, người đã thành lập nó như một trong bốn khoa của trường đại học Praha, sau này được đặt theo tên của ông là Đại học Charles - trường đại học lâu đời nhất ở Trung Âu, phía đông nước Pháp và phía bắc của dãy Alps. Kể từ đó, nó đã là trung tâm trí tuệ của vùng đất Séc: các cựu sinh viên của Khoa, những việc làm và ý tưởng của họ, đã và đang định hình xã hội và văn hóa Séc và vào những thời điểm quan trọng của lịch sử Séc, Khoa Nghệ thuật luôn ở rất trung tâm của các sự kiện.

Bạn có biết rằng…

… Bộ Nghiên cứu Ai Cập đã làm việc ở Ai Cập trong 50 năm qua và đã có những khám phá quan trọng? Việc họ phát hiện ra lăng mộ của một nữ hoàng Ai Cập vô danh ở Abusir vào mùa thu năm 2014 đã được bình chọn là một trong 10 phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất năm 2014.

… Vào năm 2014, Giáo sư Tomáš Halík đã được trao giải thưởng Templeton danh giá, được trao cho những người “có đóng góp đặc biệt trong việc khẳng định chiều hướng tinh thần của cuộc sống”?

… Giáo sư Martin Hilský đã dịch các tác phẩm hoàn chỉnh của William Shakespeare sang tiếng Séc?

Lịch sử

Khoa Nghệ thuật được thành lập như một trong bốn khoa ban đầu của Đại học Charles - cơ sở đào tạo đại học lâu đời nhất ở Trung Âu - bằng việc ban hành Hiến chương thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1348. Charles IV, theo đuổi chính sách nhà nước và triều đại của mình, nỗ lực thiết lập Vương quốc Bohemia làm trung tâm của Đế chế La Mã Thần thánh. Kế hoạch của ông là tập trung các học giả trong và ngoài nước ở Praha, nơi đã trở thành thành phố dân cư của ông, và do đó củng cố cơ sở quyền lực của ông. Vào thời kỳ trước Hussite, hai phần ba tổng số sinh viên của trường là sinh viên của Khoa Nghệ thuật, nơi họ có được kiến thức cần thiết để có thể theo học ba khoa khác (thần học, y học, luật). Một trong những đặc quyền mà giảng viên được hưởng là quyền trao bằng thạc sĩ và tiến sĩ cho phép những người mang họ của họ được giảng dạy tại bất kỳ trường đại học châu Âu nào.

Trong suốt hai thế kỷ sau cuộc chiến tranh Hussite, Khoa Nghệ thuật Tự do là trung tâm của toàn trường đại học. Từ thế kỷ XVII nó được gọi là Khoa Triết học. Từ đầu cho đến giữa thế kỷ 19, nó hoạt động như một khoa có chương trình được thiết kế để cung cấp giáo dục đại học dự bị cho sinh viên tương lai của các khoa khác. Từ thế kỷ XVIII trở đi, số lượng các ngành học bắt đầu tăng lên: ngoài triết học, có thể nghiên cứu mỹ học, toán học, thiên văn học, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục và lịch sử. Vào thế kỷ 19, ngoài các nghiên cứu về phương đông, khảo cổ học và tôn giáo, những phát triển đáng kể đã diễn ra trong lĩnh vực ngữ văn và các văn bằng tiếng Séc, Ý, Pháp, Anh và Do Thái đã được đưa vào. Sau những cải cách 1849–1850, khoa được giải phóng khỏi chức năng tiên tri và có được sự bình đẳng với các khoa khác. Năm 1897, phụ nữ được phép học tại Khoa Triết học.

Khoa vẫn giữ được tầm quan trọng của nó ở vùng đất Séc ngay cả sau khi Đại học Praha bị chia tách thành một phần của Séc và một phần của Đức vào năm 1882. Trong thời kỳ được gọi là Cộng hòa Tiệp Khắc đầu tiên (1918–1938), cuộc sống của trường đại học đã được định hình đặc biệt. bởi sự ly khai của Khoa Khoa học Tự nhiên vào năm 1920 và bằng việc mua lại một tòa nhà mới trên bờ kè Vltava - nơi mà bạn vẫn thấy hầu hết các phòng ban và giảng đường. Việc đóng cửa Khoa bởi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã vào năm 1939 sau đó là cuộc đàn áp dã man đối với cả giáo viên và sinh viên. Những năm làm việc hăng say, hiệu quả sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc đã kết thúc dữ dội vào năm 1948 với cuộc đảo chính cộng sản và bốn mươi năm sau đó của chế độ cộng sản. Sự ra đi buộc phải của hàng chục nhà giáo ưu tú và việc đưa các môn học Mác-Lênin vào làm việc nghiên cứu và giảng dạy bị sa sút nhanh chóng. Hy vọng về một sự thay đổi xã hội rộng rãi trong những năm 1960, cái gọi là "Mùa xuân Praha" trong đó Khoa bắt đầu mời trở lại những nhân vật quan trọng của thời đó, chẳng hạn như nhà triết học Jan Patočka, đã bị nghiền nát bởi cuộc xâm lược của Liên Xô vào tháng 8 năm 1968. Vào tháng 1 năm 1969, Jan Palach, một sinh viên của Khoa, đã tự sát bằng cách tự thiêu để phản đối chính trị. Quảng trường nơi đặt tòa nhà chính và thư viện trung tâm Khoa Nghệ thuật mang tên ông. Sau sự sụp đổ của chế độ cộng sản và sự ra đi của những người theo thỏa hiệp vào năm 1989, Khoa một lần nữa trở thành một trong những học viện có uy tín nhất về khoa học nhân văn ở Cộng hòa Séc và Trung Âu.

Địa điểm

  • Faculty of Arts Charles University in Prague Jan Palach Square 2 116 38 Prague 1, , Prague

Câu hỏi