Chương trình tiến sĩ hàng đầu

PhD (tiến sĩ) là viết tắt của Doctor of Philosophy (bậc thầy về triết học), và thường được trao cho những ai đã hoàn thành việc nghiên cứu sâu sắc về một chủ đề học thuật cụ thể. Việc nghiên cứu này phải đem lại đóng góp to lớn cho hiểu biết hiện thời, và phải được hoàn thành bằng việc viết một luận án hoặc luận văn. Thông thường luận án hay luận văn phải được bảo vệ trước hội đồng các chuyên gia trong lĩnh vực đó và bằng tiến sĩ chỉ được trao sau khi việc bảo vệ đã thành công. Đào tạo tiến sĩ thường kéo dài tối thiểu 4 năm để hoàn thành, tuy nhiên một số trường hợp có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào sinh viên, trường học, và chương trình đào tạo.

Có nhiều trường đại học đang cung cấp các chương trình tiến sĩ chất lượng cao cho sinh viên quốc tế. Sinh viên muốn theo học tiến sĩ có rất nhiều lựa chọn, bao gồm các chương trình tiến sĩ trong lĩnh vực y tế, tâm lý học, kĩ thuât, sư phạm, sinh học, và khoa học y sinh. Mỗi một quốc gia đều có những chương trình tiến sĩ chất lượng cao, vì vậy sinh viên mong muốn theo học tiến sĩ có rất nhiều quốc gia để lựa chọn.

Hãy xem các chương trình tiến sĩ hàng đầu được liệt kê dưới đây - bạn có thể sẽ tìm thấy chương trình tiến sĩ chất lượng cao mà bạn tìm kiếm!

Tiến sĩ và DBA mới bổ sung

Xiamen University - Wang Yanan Institute for Studies in Economics

Bác sĩ Kinh tế

Tháng Mười hai 3, 2018
Các chương trình tiến sĩ quốc tế về kinh tế và tài chính tại WISE

Kaunas University of Technology

Tiến sĩ Vật lý (Khoa học Vật lý)

Tháng Mười hai 2, 2018
KTU và Đại học Nam Đan Mạch (Đan Mạch) chương trình tiến sĩ chung trong lĩnh vực vật lý cung cấp năng lực và kiến ​​thức trong các lĩnh vực vật chất ngưng tụ, tương tác của bức xạ và vật chất, quang phổ học; Chương trình cung cấp một loạt các chủ đề và nghiên cứu thực nghiệm và lý thuyết chung trong các lĩnh vực meso, micro và cấu trúc nano, cấu trúc qua… [+]ng tử, bao gồm sự hình thành, phân tích và ứng dụng trong plasmonics, cảm biến sinh học và năng lượng thay thế. Nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng các vật liệu chức năng mới, công nghệ hiện đại (in litô tia điện tử, khắc plasma phản ứng, và in thạch bản ba chiều) và phương pháp nghiên cứu tiến bộ (đo quang phổ, tán xạ Raman, quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, quang phổ quá trình cực nhanh…) ). Sinh viên của chương trình này có khả năng để có được một bằng tiến sĩ đôi tại Đại học Shizuoka (Nhật Bản). [-]

University of Puerto Rico - Río Piedras

Tiến sĩ Sinh học

Tháng Mười hai 1, 2018
Chương trình sau đại học của chúng tôi cung cấp một tiến sĩ về triết học trong bốn lĩnh vực cốt lõi, Phân tử / Tế bào Sinh học, Khoa học thần kinh, Sinh thái học / Hệ thống học và Tiến hóa / Di truyền học. Tiến sĩ Triết học được cung cấp thông qua Chương trình Tiến sĩ Intercampus của Đại học Puerto Rico, do chúng tôi quản lý.… [+] [-]

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

PhD (tiến sĩ) là gì?

PhD (Tiến sĩ) là từ viết tắt của "doctor of philosophy" (bậc thầy về triết học), một cụm từ dễ gây hiểu lầm. Giống như "arts" (nghệ thuật), việc sử dụng từ "philosophy" (triết học) không nhằm ám chỉ việc theo học lĩnh vực triết học. Nghĩa cơ bản của "doctor of philosophy" đó là bạn đã dành được tấm bằng cao nhất có thể trong lĩnh vực học thuật của mình. Tấm bằng cao nhất ở bất kì lĩnh vực nào cũng đồng nghĩa với "tấm bằng cuối cùng". Nhiều công việc có thể yêu cầu bạn phải có tấm bằng cuối cùng: điều này giúp phân biệt giữa tiến sĩ và thạc sĩ. Bằng thạc sĩ thông thường được gọi là bằng trung cấp, và vì thế yêu cầu ít kiến thức hơn.

Tấm bằng với dòng chữ "tiến sĩ" ở tiêu đề cũng được gọi là "doctorate" (bằng tiến sĩ). Một số trường đại học thường trao tặng "bằng tiến sĩ danh dự" - điều này nghĩa là người nhận đã không hoàn thành chương trình tiến sĩ, nhưng họ có thành tựu nào đó (chẳng hạn phát minh những thứ có ích cho xã hội) và xứng đáng được trao tặng. Ngược lại với tiến sĩ danh dự là "earned doctorate" (tiến sĩ thực nhận hay tiến sĩ). Bạn có thể đã thấy cụm từ này trên các quảng cáo tuyển dụng; mục đích cụm từ này là để thông báo rằng nếu bạn chỉ có bằng tiến sĩ danh dự, bạn không thể đăng ký được.

Có nhiều tấm bằng cao nhất, tiến sĩ chỉ là một trong số đó. Về mặt nguyên tắc, chữ viết tắt phải có dấu chấm ở giữa: Ph.D. với chữ "h" viết thường. Tuy nhiên, một số quốc gia có các thuật ngữ và quy ước khác nhau, thêm vào đó các quy ước cũng thay đổi. Ngày nay, bạn sẽ thấy rất phổ biến khi tên gọi tấm bằng này được viết hoa hoàn toàn và không có dấu chấm nào: PHD.

Bằng tiến sĩ là tấm bằng bậc cao nhất lâu đời nhất, và mang nhiều truyền thống, lịch sử, và sự tôn trọng của tất cả mọi người. Bằng tiến sĩ là bằng học thuật truyền thống, không phải chứng nhận hành nghề (không phải thực hành hay dạy nghề). Tuy nhiên, sự khác biệt này đang bị thay đổi và mờ nhạt dần. Ngày nay, bạn có thể có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực ứng dụng như Quản trị, Công tác xã hội, và Khoa học máy tính. Bạn cũng có thể có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, như Sáng tác văn học, mặc dù trước đây MFA được xem là bằng cao nhất trong lĩnh vực này.

Lợi ích của việc có bằng tiến sĩ bao gồm danh giá, được coi như một chuyên gia và người có kiến thức sâu sắc về một lĩnh vực, đồng thời có thể đăng ký làm những công việc cao cấp. Tấm bằng tiến sĩ cho biết người đó có các kĩ năng nghiên cứu cao cấp và khả năng để giảng dạy ở mức độ đại học. Sống trong thời đại công nghệ và thông tin hiện nay, trong nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu học tập và đào tạo chuyên sâu của con người trở nên cao hơn nhiều so với trong quá khứ.

Lấy được bằng tiến sĩ sẽ là một phần thưởng vô cùng giá trị cho những người đam mê hiểu biết và yêu việc học tập. Tuy nhiên, nếu bạn xem lấy bằng tiến sĩ chỉ để nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận lại quyết định này. Được nhận học tiến sĩ là không dễ dàng, và đòi hỏi những nỗ lực rất cao. Việc xét tuyển rất nghiêm ngặt, và có thể yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc không. Các chương trình tiến sĩ thường bắt đầu với các khóa học về lý thuyết và phương pháp nghiên cứu. Cuối cùng, bạn sẽ thi khảo sát trình độ và có thể có cả thi nói. Một số chương trình yêu cầu làm việc ngoài thực địa hoặc có các kinh nghiệm giám sát lâm sàng, với thời gian thông thường khoảng vài trăm giờ. Các dự án phải hoàn thành được gọi là luận văn hay luận án. Các dự án này phải có thể xuất bản thành các ấn phẩm chuyên nghiệp trong lĩnh vực của bạn. Các dự án này thường bắt đầu với một đề xuất nghiên cứu, mất nhiều năm để hoàn thành, và cuối cùng sẽ kết thúc với việc bảo vệ trước hội đồng.

Các chương trình tiến sĩ thường yêu cầu ít nhất ba năm để hoàn thành, và đôi khi lên tới chín năm. Thông thường thời gian hoàn thành tối đa bị giới hạn từ 8-10 năm. Lý do việc học tiến sĩ thường tốn nhiều thời gian đến vậy thường không phải do mức độ khó khăn của công việc, mà thường là do sự xen vào của các hoạt động đời thường. Các nghiên cứu sinh thường bắt đầu công việc này khi họ ở độ tuổi kết hôn, nuôi dạy trẻ nhỏ và nhiều sự kiện cá nhân quan trọng khác đang diễn ra. Ngoài ra, ở một số quốc gia bạn cũng sẽ chỉ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ kinh phí nhỏ trong quá trình học tiến sĩ, trong khi bạn cần phải kiếm tiền để phục vụ cuộc sống. Điều này làm giảm khả năng tập trung vào nghiên cứu của bạn.

Việc hỗ trợ kinh phí cho chương trình tiến sĩ thay đổi lớn phụ thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và quốc gia. Tình huống tốt nhất bạn nhận được đó là "tài trợ hoàn toàn", nghĩa là trường đại học sẽ miễn học phí cho bạn và bạn sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp sinh sống và/hoặc lương cho nhân viên như trợ lý giảng dạy hoặc trợ lý nghiên cứu. Nhiều học bổng hoặc "fellowships" (quỹ tài trợ) cũng được cung cấp; học bổng thường là tiền mặt, trong khi đó quỹ tài trợ thường đi kèm với một công việc, giống như thực tập, và do đó có lợi hơn cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Ngày nay bạn hoàn toàn có thể lấy bằng tiến sĩ trực tuyến. Chương trình tiến sĩ trực tuyến có ưu điểm rõ ràng: bạn có thể theo các khóa học với thời gian biểu của riêng mình, nhờ đó cân bằng giữa công việc với cuộc sống gia đình mà không phải lo lắng về việc lên lớp học hay chuyển đến các trường học xa xôi. Các chương trình đào tạo trực tuyến đỡ tốn chi phí hơn nhiều cho các trường đại học, vì họ không cần phải trả tiền bảo trì các tòa nhà, các cơ sở vật chất, và nhiều thứ khác; khoản tiết kiệm chi phí này sẽ giúp làm giảm học phí cho sinh viên.

Các bằng cấp trực tuyến đang ngày càng nhận được sự tôn trọng và phổ biến hơn. Một số nhà tuyển dụng vẫn coi bằng tiến sĩ trực tuyến có chất lượng thấp hơn so với bằng tiến sĩ thông thường, tuy nhiên nhiều người khác hiểu rằng sự linh hoạt do internet mang lại chính là một phần tất yếu của cuộc sống. Các chương trình tiến sĩ trực tuyến không hề kém nghiêm túc hơn so với các chương trình bình thường (hoặc ít nhất, bạn có thể đảm bảo sự nghiêm túc của nó), và bao gồm sự tương tác đáng kể giữa giáo sư và các học viên.

Các chương trình tiến sĩ hàng đầu sẽ có các trung tâm hướng nghiệp tốt để giúp đỡ bạn tìm việc làm, cũng như hỗ trợ đắc lực cho bạn trong suốt quá trình học tập. Yếu tố khác làm nên một chương trình tốt đó là bạn có thể dễ dàng tìm được giáo sư phù hợp làm người hướng dẫn cho bạn.

Tấm bằng tiến sĩ sẽ đem lại sự thăng tiến cho bạn trong công việc, thông thường là sự khác biệt lớn về tiền lương và uy tín. Bạn nên nghiên cứu kĩ lưỡng về các triển vọng nghề nghiệp trước khi bạn quyết định theo học một chương trình nào đó: một số ngành, chẳng hạn như nhân văn, đang ngày càng thừa tiến sĩ. Điều đó khiến cho việc xin việc ngày càng khó, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành giáo sư. Các lĩnh vực khác vẫn đang phát triển. Suy luận logic, nếu một lĩnh vực vẫn đang phát triển về nhu cầu nghiên cứu, và liên quan nhiều đến việc ra các quyết định chính sách quan trọng, vậy thì theo học tiến sĩ là một sự đầu tư đáng giá. Tiến sĩ về kinh tế, tài chính, marketing, nghiên cứu phát triển, và nhiều ngành khác nữa, là những sự đầu tư xứng đáng cho một công việc và mức lương triển vọng trong tương lai.