Bằng tiến sĩ. Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường

Chung

Chương trình mô tả

Bộ phận của chúng tôi cung cấp một chương trình sau đại học liên ngành độc đáo cho phép bạn phát triển các giải pháp tưởng tượng cho các vấn đề kỹ thuật trong thế giới thực.

Sinh viên của chúng tôi được tiếp cận với nghiên cứu và công nghệ tiên tiến, các giảng viên giỏi, năng nổ và dễ tiếp cận, và một chương trình giảng dạy sáng tạo và linh hoạt, chúng tôi luôn xếp hạng trong số các chương trình kỹ thuật hàng đầu của US News và World Report.

Khám phá lý do tại sao chương trình của chúng tôi nên là sự lựa chọn đầu tiên của bạn. Đây là cơ hội của bạn để trở thành một phần của chương trình kỹ thuật đặc biệt.

Khu vực tập trung

Chúng tôi cung cấp các chương trình kỹ thuật dân dụng và môi trường tốt nghiệp tại Ph.D. các cấp độ trong ba lĩnh vực trọng tâm mà chúng tôi đã thiết lập cả hai thế mạnh giáo dục và nghiên cứu:

Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến (AIS)

Khu vực nghiên cứu và giáo dục AIS tập trung vào việc thăm dò và ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) mới nổi để cải thiện thiết kế, xây dựng và vận hành các hệ thống cơ sở hạ tầng.

Khoa học môi trường bền vững và khoa học (EESS)

Khu vực nghiên cứu và giáo dục EESS tập trung vào chất lượng không khí, chất lượng nước, khắc phục, sinh thái công nghiệp, kỹ thuật bền vững, năng lượng và môi trường và công nghệ nano môi trường. Khu vực trọng tâm này được thiết kế để cung cấp các kỹ năng, công cụ phân tích và công nghệ để đáp ứng các thách thức quản lý môi trường và bền vững đương đại.

Cơ học, Vật liệu và Máy tính (MMC)

Khu vực nghiên cứu và giáo dục MMC tập trung vào sự hiểu biết khoa học và ứng dụng thực tế về hành vi phức tạp nổi bật của vật liệu thông qua các kỹ thuật mô phỏng máy tính để phân tích biến dạng, dòng chảy và sự thất bại của vật liệu tự nhiên và kỹ thuật.

Các chương trình sau đại học của chúng tôi duy trì cam kết xuất sắc trong giáo dục và nghiên cứu và cung cấp các lợi thế bổ sung phục vụ nhu cầu của sinh viên.

Mềm dẻo

Là một sinh viên tốt nghiệp trong chương trình của chúng tôi, bạn có thể làm việc với cố vấn giảng viên của mình để phát triển một chương trình tập trung vào từng cá nhân. Điều này cho phép bạn theo đuổi các nghiên cứu phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Các chương trình phù hợp của bạn có thể được hướng tới khoa học kỹ thuật cơ bản hơn, hoặc thiết kế hoặc phát triển kỹ thuật ứng dụng hơn, tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp cá nhân của bạn.

Chúng tôi cũng khuyến khích sinh viên từ nhiều nền tảng giáo dục để theo đuổi nghiên cứu sau đại học với chúng tôi.

Một cộng đồng giáo dục hỗ trợ

Là một sinh viên CEE, bạn sẽ được hưởng một bầu không khí phổ thông, hỗ trợ và tôn trọng với tỷ lệ sinh viên / giảng viên đặc biệt. Bạn sẽ thực sự là một phần của một cộng đồng.

Trên thực tế, nhiều cựu sinh viên duy trì mối quan hệ của họ với bộ phận trong suốt sự nghiệp chuyên nghiệp của họ. Cựu sinh viên của chúng tôi rất đa dạng và toàn cầu, và Trung tâm phát triển nghề nghiệp và phát triển của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để đặt sinh viên với các công ty kỹ thuật hàng đầu trên thế giới.

Khi còn là sinh viên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về không gian học tập và hội họp để làm việc và cộng tác với các bạn cùng lớp.

Sinh viên tiến sĩ được chỉ định một bàn trong khoa và cũng được cung cấp một máy tính cá nhân sau khi hoàn thành kiểm tra trình độ tiến sĩ của họ. Tất cả các văn phòng và không gian chung đều có máy tính cá nhân hoặc dùng chung được kết nối với khuôn viên trường và mạng lưới trên toàn thế giới.

Bằng tiến sĩ. Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường

Tiến sĩ của chúng tôi sinh viên tham gia vào giáo dục và nghiên cứu cố gắng thúc đẩy các nền tảng khoa học kỹ thuật của các ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường. Các ứng cử viên tiến sĩ phát triển một chương trình học tập cá nhân trong một trong ba lĩnh vực trọng tâm chính của chúng tôi:

 • Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến (AIS)
 • Kỹ thuật môi trường, bền vững và khoa học (EESS)
 • Cơ học, Vật liệu và Máy tính (MMC)

Chúng tôi cố gắng nâng cao kiến thức và nghệ thuật trong cách các vấn đề kỹ thuật được hình thành, diễn giải và giải quyết thông qua nghiên cứu của chúng tôi.

Chúng tôi có tính liên ngành cao, thường tiếp cận các vấn đề với các đội ngũ giảng viên và sinh viên mang đến những kỹ năng, hiểu biết và phương pháp khác nhau từ các ngành khác nhau. Chúng tôi trình bày kết quả của mình tại các hội nghị, công bố trên các tạp chí chất lượng cao và truyền đạt kết quả của chúng tôi tới những người ra quyết định và công chúng thông qua các ủy ban chính phủ và tư nhân, hội đồng và ban cố vấn.

Tiến sĩ nhập cảnh trực tiếp

Nếu bạn quan tâm đến một nghề nghiệp trong nghiên cứu và đã tốt nghiệp với bằng kỹ sư hoặc một lĩnh vực kỹ thuật liên quan từ một tổ chức được công nhận, bạn có thể đăng ký làm tiến sĩ trực tiếp. sinh viên.

Sinh viên nhập học trực tiếp phải hoàn thành các yêu cầu đối với bằng MS trước khi bắt đầu bằng tiến sĩ. nghiên cứu nhưng sẽ không phải áp dụng cho Ph.D. chương trình sau khi hoàn thành nghiên cứu MS của họ.

Sinh viên nhập học trực tiếp được yêu cầu hoàn thành kỳ thi tiến sĩ.

Bằng tiến sĩ. Khu vực tập trung

Một số ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và được xây dựng sẽ thúc đẩy nhu cầu và cơ hội nghiên cứu trong tương lai về kỹ thuật dân dụng và môi trường. Khi dân số thế giới tiếp tục phát triển và tập trung ở các khu vực đô thị, nó đánh thuế tất cả các dạng cơ sở hạ tầng hiện có và tạo ra các vấn đề chất lượng môi trường quan trọng.

Đồng thời, phần lớn cơ sở hạ tầng ở các khu vực đô thị phát triển đã già và trong tình trạng kém. Khi khí hậu thay đổi, các kiểu thời tiết ở cả khu vực thành thị và nông thôn cũng sẽ thay đổi và tạo ra những thách thức mới cho cả môi trường xây dựng và tự nhiên dưới dạng các sự kiện gió, lũ lụt và lở đất dữ dội và thường xuyên hơn.

Mỗi lĩnh vực trọng tâm được thiết lập của chúng tôi phục vụ để giải quyết những thách thức thực sự này đối với các chuyên gia trong các ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường.

 • Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến (AIS)
 • Kỹ thuật môi trường, bền vững và khoa học (EESS)
 • Cơ học, Vật liệu và Máy tính (MMC)

Sinh viên đã hoàn thành bằng thạc sĩ kỹ thuật từ Carnegie Mellon hoặc tổ chức khác đủ điều kiện để nộp đơn vào Ph.D. chương trình Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường. Những sinh viên đã hoàn thành các yêu cầu MS tại Carnegie Mellon muốn tiếp tục phải chính thức nộp đơn vào Ph.D. chương trình.

Làm cái đó mất bao lâu?

Để hoàn thành bằng tiến sĩ, thông thường ít nhất bốn năm học cao học ngoài bằng BS, hoặc ba năm học cao học vượt quá trình độ MS là bắt buộc.

Hình thức của tiến sĩ là gì bài thi kiểm tra chất lượng?

Bằng tiến sĩ. Thí sinh sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra đủ điều kiện bao gồm hai phần:

 1. Kiểm tra toàn diện
 2. Kiểm tra đề xuất luận án

Để biết thông tin chi tiết về các yêu cầu bằng cấp cho Ph.D. sinh viên, xin vui lòng truy cập tiến sĩ của chúng tôi Phần yêu cầu.

Các yêu cầu khóa học cho Ph.D. chương trình?

Không có yêu cầu khóa học chính thức cho Ph.D. trong chương trình Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường. Hầu hết tiến sĩ sinh viên tham gia một số khóa học để chuẩn bị cho kỳ thi ứng cử và / hoặc cung cấp thêm kiến thức cho lĩnh vực nghiên cứu đã chọn.

Bằng tiến sĩ. Kinh phí

Hỗ trợ nghiên cứu

Nhiều sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi thực hiện nghiên cứu trong khoa (thường là sinh viên tiến sĩ và, trong một số trường hợp, sinh viên MS) nhận hỗ trợ tài chính dưới dạng trợ lý nghiên cứu bao gồm học phí, phí công nghệ và chi phí sinh hoạt cho năm dương lịch (bao gồm cả Mùa hè) tối đa năm năm, miễn là có đủ tiến bộ để hoàn thành bằng cấp. Các quỹ cho trợ lý nghiên cứu thường đến từ các hợp đồng nghiên cứu hoặc tài trợ bên ngoài, hoặc từ các quỹ được cung cấp bởi các học bổng từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Học sinh được yêu cầu phải trả tiền bảo hiểm y tế, hoạt động và phí vận chuyển, sách và đồ dùng học tập. Nhà ở ngoài khuôn viên có sẵn trong khoảng cách đi bộ đến trường.

Sinh viên được trao trợ lý nghiên cứu được yêu cầu dành khoảng 20 giờ mỗi tuần cho các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, trên hết thời gian họ phải dành cho hoạt động khóa học của họ, mà chúng tôi coi là một phần không thể thiếu trong giáo dục sau đại học của họ.

Tiến sĩ toàn thời gian sinh viên và một vài sinh viên MS làm việc trong các dự án nghiên cứu tham gia nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Sinh viên tốt nghiệp được chọn để nhận được đề nghị của một trợ lý nghiên cứu dựa trên các yếu tố sau:

 • Trình độ chuyên môn và thành tích trong quá khứ của học sinh (dựa trên bảng điểm, bài kiểm tra và khuyến nghị)
 • Sở thích của học sinh như được nêu trong Tuyên bố Mục đích của họ
 • Sự sẵn có của các hợp đồng nghiên cứu được tài trợ từ bên ngoài trong các lĩnh vực quan tâm đã nêu của họ
 • Vị thế cạnh tranh của sinh viên trong nhóm lớn hơn các ứng viên có trình độ cao

Các giảng viên với các dự án nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm có thể liên hệ với bạn và bắt đầu thảo luận về sở thích và năng lực của bạn. Xin lưu ý rằng các tương tác này rất quan trọng trong quy trình ra quyết định RA. Hãy nghiêm túc và trả lời một cách kịp thời và có trách nhiệm.

Bằng tiến sĩ. Học bổng

Bộ phận của chúng tôi có thể cung cấp học bổng của Trưởng khoa CIT (hoàn thành bảo hiểm học phí trong một năm và hỗ trợ $ 1.500 để sử dụng thay cho sinh viên) cho các sinh viên tiến sĩ năm thứ nhất đủ điều kiện được nhận vào chương trình. Học sinh được bầu để nhận học bổng này sẽ được thông báo về giải thưởng trong thư đề nghị của họ.

Bộ cũng khuyến khích tất cả các sinh viên được nhận vào nộp đơn cho tất cả các học bổng mà họ đủ điều kiện trước khi gia nhập trường đại học. Sinh viên đã được nhận vào hỗ trợ vẫn sẽ được hưởng lợi từ học bổng, điều này sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc chọn đề tài luận văn và cũng cung cấp sự ổn định nâng cao trong tài trợ nghiên cứu.

Một số học bổng mà sinh viên thường đăng ký trước khi đến Carnegie Mellon bao gồm:

 • Quỹ khoa học quốc gia
 • EPA-SAO
 • Khoa học và Kỹ thuật Quốc phòng
 • Hiệp hội khoa học vật lý quốc gia

Nếu bạn muốn liên hệ với cố vấn của mình về thư hỗ trợ hoặc hỗ trợ trong việc phát triển mục đích của bạn hơn nữa cho ứng dụng này, xin vui lòng làm như vậy.

Chương trình học bổng GEM

Tổ chức quốc gia về bằng cấp sau đại học cho các nhóm thiểu số về Kỹ thuật và Khoa học, Inc. khoa học vật lý.

Đại học Kỹ thuật hân hạnh hỗ trợ chương trình học bổng GEM bằng cách trao một giải thưởng hào phóng cho những người nhận trong Chương trình học bổng Kỹ thuật GEM MS. Một vài ứng viên được chọn sẽ đủ điều kiện nhận giải thưởng làm tăng đóng góp GEM cho học bổng và sẽ giúp giảm chi phí tham dự chung của bạn trong chương trình MS tại CMU.

Chu kỳ nộp đơn cho ba chương trình này là ngày 1 tháng 7 - ngày 15 tháng 11.

Tiến sĩ GAANN Học bổng: AIS - Giao thông vận tải và nước

Chúng tôi hiện đang chấp nhận đơn đăng ký từ các sinh viên đủ điều kiện cho GAANN mới được thành lập (Hỗ trợ sau đại học trong các lĩnh vực có nhu cầu quốc gia) Ph.D. Chương trình học bổng trong Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến. Học bổng uy tín này hỗ trợ giáo dục và đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực được chỉ định là một lĩnh vực có nhu cầu quốc gia quan trọng và được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ tài trợ.

Bằng tiến sĩ. Sinh viên phi truyền thống

Tiến sĩ bán thời gian Sinh viên

Tiến sĩ bán thời gian ghi danh là một lựa chọn có sẵn cho sinh viên trong hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như sinh viên muốn theo đuổi bằng tiến sĩ. bán thời gian trong khi duy trì việc làm bên ngoài. Tuy nhiên, tất cả tiến sĩ. sinh viên phải đáp ứng yêu cầu cư trú toàn thời gian tối thiểu. Sinh viên quốc tế có thể có yêu cầu do hạn chế thị thực.

Tất cả tiến sĩ bán thời gian các ứng cử viên phải hoàn thành một năm học (hai học kỳ đầy đủ) tại nơi cư trú trong khuôn viên trường sau khi bắt đầu nghiên cứu trong Ph.D. chương trình. Hai học kỳ toàn thời gian cư trú không phải liên tục, tuy nhiên, ít nhất một học kỳ toàn thời gian phải được hoàn thành trước học kỳ mà học sinh lấy bằng tiến sĩ. thi cử. Mục đích của yêu cầu cư trú là để đảm bảo rằng tất cả Ph.D. sinh viên tốt nghiệp đã dành thời gian tương tác chặt chẽ với các giảng viên CEE và sinh viên tốt nghiệp như là một phần của bằng tiến sĩ của họ. kinh nghiệm. Thời gian cư trú cũng đảm bảo một cơ hội đầy đủ để chuẩn bị và hoàn thành bằng tiến sĩ. kiểm tra đủ điều kiện khi bắt đầu nghiên cứu sau đại học. Do đó, sinh viên dự định trở thành tiến sĩ. các ứng cử viên phải tham khảo ý kiến cố vấn giảng viên của họ về định dạng và thời gian thích hợp của các kỳ thi và cư trú đủ điều kiện trước hoặc sau khi bắt đầu bằng tiến sĩ. học. Các tình huống đặc biệt có thể đảm bảo sửa đổi yêu cầu cư trú, ví dụ, việc theo đuổi bằng tiến sĩ. bằng cấp của một nhân viên Carnegie Mellon. Các kiến nghị sửa đổi yêu cầu cư trú phải được sự chấp thuận của Trưởng phòng và Trưởng khoa liên kết thuế TNDN cho các vấn đề sau đại học và khoa.

Tiến sĩ bán thời gian học sinh trong CEE được yêu cầu phải đăng ký tối thiểu năm (5) đơn vị mỗi học kỳ trước kỳ thi đề xuất. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra đề xuất, học sinh được chuyển sang trạng thái ABD và đủ điều kiện để kiến nghị cho các đơn vị giảm.

Tiến sĩ thực tập Sinh viên

Tiến sĩ thực tập chương trình là một chương trình bán thời gian được thiết kế cho sinh viên muốn tương tác chặt chẽ với thực tiễn chuyên nghiệp trong ngành, tư vấn hoặc chính phủ trong tiến sĩ của họ. học.

Yêu cầu của chương trình

 • Một năm cư trú toàn thời gian tại Carnegie Mellon
 • Tiến sĩ thực tập sinh viên có thể đăng ký trạng thái bán thời gian cho các học kỳ không cư trú. Trong các học kỳ này, sinh viên bán thời gian trong CEE phải đăng ký tối thiểu năm đơn vị mỗi học kỳ trước kỳ thi đề xuất. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra đề xuất, học sinh được chuyển sang trạng thái ABD và đủ điều kiện để kiến nghị cho các đơn vị giảm.
 • Hoàn thành thỏa đáng bài kiểm tra hai phần (kiểm tra ứng cử và kiểm tra đề xuất luận án)
 • Một sự sắp xếp chính thức với một nhà tài trợ công nghiệp bao gồm thời gian phát hành thường xuyên cho công việc trong khuôn viên trường khi không toàn thời gian, một cố vấn cho luận án và cam kết cung cấp hỗ trợ để hoàn thành bằng tiến sĩ. công việc nghiên cứu.
 • Hoàn thành và bảo vệ công chúng của một luận án.

Mỗi tiến sĩ thực tập chương trình sẽ khác nhau và phù hợp với từng cá nhân sinh viên và nhà tài trợ công nghiệp. Một chương trình, bao gồm lịch trình chính thức, dựa trên các thỏa thuận giữa sinh viên, nhà tài trợ công nghiệp và Phòng Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường. Nghiên cứu luận án nên được xác định trong một lĩnh vực mà nhà tài trợ công nghiệp có hoặc đang có kế hoạch, hoạt động ở mức độ đủ và phức tạp để làm cơ sở cho bằng tiến sĩ. luận án nghiên cứu.

Ứng dụng tốt nghiệp

Sẵn sàng để áp dụng?

Tất cả các ứng dụng được gửi trực tuyến thông qua CMU College of Engineering.

Khi bạn đã tạo tài khoản của mình, hệ thống sẽ gửi email cho bạn mã PIN. Mã PIN này, cùng với mật khẩu của bạn, cho phép bạn lưu ứng dụng của mình qua nhiều phiên. Trong tài khoản của bạn, bạn có thể theo dõi trạng thái của đơn đăng ký và xem quyết định nhập học của bạn.

Hạn chót nộp đơn
 • Mùa xuân: ngày 15 tháng 9
 • Mùa thu: ngày 5 tháng 1
Những gì cần bao gồm trong ứng dụng của bạn

Ứng dụng của bạn sẽ bao gồm:

 • Phí đăng ký $ 75USD
 • Mẫu đơn trực tuyến
 • Ba thư giới thiệu
 • Tải lên bảng điểm không chính thức (Bảng điểm chính thức sẽ được yêu cầu khi nhập học)
 • Câu hỏi tiểu luận
 • CV / Hồ sơ
 • Điểm thi GRE - vui lòng gửi điểm số được gửi trực tiếp đến CMU bởi ETS.

Điểm GRE và TOEFL chính thức của bạn từ điểm ETS và IELTS là những tài liệu sao chép duy nhất cần được gửi đến Văn phòng Tuyển sinh. Vui lòng KHÔNG gửi bất kỳ tài liệu giấy nào khác đến Văn phòng tuyển sinh sau đại học CEE như sơ yếu lý lịch / CV, ấn phẩm, bảng điểm chính thức, tài liệu tài chính hoặc chứng chỉ vì chúng sẽ không được đưa vào hồ sơ của bạn để hội đồng tuyển sinh xem xét.

Nếu bạn có các ấn phẩm mà bạn muốn ủy ban tuyển sinh xem xét, vui lòng liên kết với chúng trong sơ yếu lý lịch trực tuyến của bạn.

Bất kỳ tài liệu sao chép bổ sung nào được gửi đến Văn phòng tuyển sinh sau đại học CEE sẽ bị loại bỏ.

Báo cáo thử nghiệm

 • ETS
  • Tổ chức giáo dục / mã trường học: 2074
  • Mã khoa GRE: 1102
  • Mã phòng TOEFL: 65
 • Điểm tối thiểu TOEFL chấp nhận được là 84
 • IELTS
 • Vui lòng liên hệ với trung tâm kiểm tra IELTS của bạn và yêu cầu điểm số của bạn được gửi bằng điện tử bằng hệ thống IELTS. Mã tổ chức là KHÔNG bắt buộc nhưng điểm kiểm tra nên được chuyển đến Carnegie Mellon University - Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường. Tất cả các trung tâm kiểm tra IELTS trên toàn thế giới đều có thể gửi điểm điện tử đến tổ chức của chúng tôi.
 • Điểm tối thiểu IELTS chấp nhận được là 7.0
Thông tin người nộp đơn không nói tiếng Anh

Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là tiếng Anh thì bạn sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra TOFEL hoặc IELTS để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn. Những điểm số này phải được gửi cho chúng tôi trực tiếp từ cơ quan kiểm tra.

Nếu bạn đã tham dự và hoàn thành bằng đại học bốn năm tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Hoa Kỳ, bạn có thể được cấp giấy miễn thi. Vui lòng liên hệ với văn phòng tuyển sinh sau đại học của chúng tôi để biết thông tin về việc miễn thi.

 • Điểm tối thiểu TOEFL chấp nhận được là 84
 • Điểm tối thiểu IELTS chấp nhận được là 7.0
Sinh viên có Bằng Kỹ sư

Trong khi nhiều sinh viên sắp tới của chúng tôi có bằng Kỹ sư Xây dựng, chúng tôi đã thừa nhận các cá nhân có nền tảng trong các ngành kỹ thuật, khoa học và công nghệ thông tin.

Sinh viên phải có bằng Cử nhân để được nhận vào chương trình sau đại học tại CEE, và phải hoàn thành một bộ các khóa học toán và khoa học cơ bản.

Bạn sẽ được yêu cầu tải lên Mẫu kiểm toán khóa học đã hoàn thành với ứng dụng trực tuyến của bạn.

Cập nhật lần cuối Tháng 3 2020

Học bổng Keystone

Khám phá các lựa chọn mà chương trình học bổng của chúng tôi có thể mang lại cho bạn

Giới thiệu về trường

The Department of Civil and Environmental Engineering (CEE) is part of the College of Engineering at Carnegie Mellon University. We offer a number of programs and areas of study that are consistently ... Đọc thêm

The Department of Civil and Environmental Engineering (CEE) is part of the College of Engineering at Carnegie Mellon University. We offer a number of programs and areas of study that are consistently ranked among the top programs nationally. Our research is organized into three major focus areas: Advanced Infrastructure Systems, Environmental Engineering, Sustainability, and Science, and Mechanics, Materials, and Computing. Đọc ít hơn